Top những cách bán hàng trên Instagram hiệu quả nhất 2024

24 Tháng Sáu, 2024
Top những cách bán hàng trên Instagram hiệu quả nhất 2024

Ngày nay, kênh bán hàng online rất nhiều. Tuy nhiên, kênh nào sẽ mang lại hiệu quả và kênh nào không? Liệu bán hàng trên Instagram có mang lại hiệu quả? Những cách bán hàng trên Instagram hiệu quả nhất là gì? Hôm nay, tragiasanpham.com sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về các vấn đề trên.

Tại sao nên chọn bán hàng trên Instagram?

Instagram là kênh bán hàng phù hợp với giới trẻ. Bởi 90% người dùng Instagram là dưới 35 tuổi, độ tuổi chiếm đa số là 16 – 25 tuổi. Hầu hết, người dùng nền tảng này đều có nhu cầu mua sắm và gu thẩm mỹ tốt. Đặc biệt, người dùng có sự tương tác rất tốt. Cụ thể, tại sao nhiều người lựa chọn Instagram bán hàng thay vì những nền tảng khác?

Tại sao nên chọn bán hàng trên Instagram?
Tại sao nên chọn bán hàng trên Instagram?
 • Instagram là nền tảng được sử dụng miễn phí. Mỗi ngày có khoảng 7,3 triệu người dùng hoạt động, 5 triệu ảnh được chia sẻ. Từ số liệu này, bạn có thể thấy lượng người dùng của nền tảng này cực kỳ lớn. Vì vậy, đây sẽ là kênh bán hàng tiềm năng.
 • Cách bán hàng trên Instagram và đơn giản. Bạn không cần lập Fanpage, không phải chạy quảng cáo hay viết bài PR. Điều duy nhất mà bạn cần làm đó là chụp ảnh. Sau đó đưa qua bộ lọc của Instagram thì đã có một bức ảnh sản phẩm rất chất lượng. Thêm tiêu đề, giá và gắn thêm hashtag hot là xong.
 • Khả năng chuyển đổi trên Instagram khá cao. Bởi chỉ cần những người follow bạn có cùng sở thích và nhu cầu thì họ sẽ lập tức mua.
 • Bài đăng sản phẩm không bị “trôi”. Mọi thông tin trên Instagram đều được sắp xếp theo thời gian. Vì vậy, bạn chỉ cần đăng nội dung thường xuyên thì trang của bạn sẽ được khách hàng tiếp cận dễ hơn.
 • Instagram cho phép bạn tiếp cận khách hàng một cách chủ động. Không giống như Fanpage trên Facebook, chủ shop trên Instagram có thể theo dõi khách hàng để thu hút sự chú ý của họ.

Cách bán hàng trên Instagram khi mới bắt đầu

Bước 1: Đăng ký tài khoản bán hàng trên instagram

Đầu tiên, bạn cần phải biết cách lập trang bán hàng trên Instagram. Các bước đăng ký thực hiện khá đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo từng bước mà Instagram yêu cầu thì bạn đã có một tài khoản bán hàng Instagram.

Cách lập trang bán hàng trên instagram- Đăng ký tài khoản bán hàng
Cách lập trang bán hàng trên instagram- Đăng ký tài khoản bán hàng

Bước 2: Tối ưu hóa cài đặt tài khoản trên Instagram

Sau khi bạn biết cách lập trang bán hàng trên Instagram, bạn cần tối ưu cài đặt tài khoản.

 • Public tài khoản: Khi bạn mở tài khoản, tài khoản Instagram này sẽ là tài khoản công khai. Điều này có nghĩa là tất cả mọi người có thể xem bài viết và theo dõi bạn.
 • Tên tài khoản dễ nhớ: Việc này giúp khách hàng dễ tìm kiếm và ghi nhớ được tên shop của bạn.
 • Ảnh đại diện: Đây là hình ảnh đầu tiên mà khách hàng thấy khi ghé thăm trang của bạn. Hầu hết, các thương hiệu lớn đều sử dụng logo của doanh nghiệp để làm ảnh đại diện.
 • Thông tin giới thiệu thu hút: Bạn có thể thỏa sức sáng tạo ở mục này. Tuy nhiên, bạn cần giúp người đọc cảm nhận được bạn là ai và lý do gì mà họ phải theo dõi tài khoản của bạn.
 • Thêm URL vào trang thông tin: Instagram chỉ cho phép bạn thêm một URL ngắn gọn tại phần website trong trang thông tin. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng thêm URL website vào từng phần mô tả trong mỗi bức ảnh.
 • Bật tính năng nhận thông báo: Bạn sẽ nhận được thông báo ngay khi có người thích, bình luận hay chia sẻ ảnh của bạn. Việc này giúp bạn tương tác, gắn bó với khách hàng dễ dàng hơn.
 • Bật tính năng trò chuyện trực tiếp: Tương tự như Messenger của Facebook, tính năng này giúp bạn không bỏ lỡ bất cứ tin nhắn nào.
 • Kết nối với các mạng xã hội khác: Hãy tận dụng hết các mạng xã hội mà bạn sử dụng. Bạn sẽ có thêm lượng khách tiềm năng từ việc chia sẻ hình ảnh, bài đăng Instagram lên các kênh này.

Bước 3: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Bạn có thể bắt đầu từ danh sách bạn bè của mình trên Facebook. Tiến hành follow và tìm kiếm khách hàng từ trang cá nhân của họ. Bên cạnh đó, bạn có thể vào mục tìm kiếm để tìm khách hàng. Mục tìm kiếm sẽ có 2 tùy chọn là Photo (những bức ảnh, video mới nhất) hoặc Người dùng được gợi ý hoặc điền tên cụ thể. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm khách hàng từ các trang của đối thủ cạnh tranh.

Cách bán hàng trên Instagram – Tìm kiếm khách hàng tiềm năng
Cách bán hàng trên Instagram – Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Bước 4: Tìm ảnh và tư liệu

Nếu bạn bán hàng trên Instagram thì bạn cần chú trọng đến hình ảnh. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng về việc này. Bởi các ảnh này có thể lấy từ các trang web nước ngoài, đối thủ cạnh tranh hoặc trong lúc tìm hashtag. Chẳng hạn: nếu bạn kinh doanh mỹ phẩm thì bạn có thể chọn các hình ảnh về son, kem nền,… trên các trang Instagram khác.

Bước 5: Thêm Hashtag vào bài viết

Một trong những cách bán trang trên Instagram hiệu quả đó là thêm hashtag. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc lựa chọn những hashtag liên quan đến mặt hàng, đối tượng khách hàng. Việc chọn hashtag rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng tới việc kinh doanh xuyên suốt của bạn.

Một bài viết có thể chứa tối đa 30 hashtag. Tuy nhiên, bạn không cần sử dụng hết 30 hashtag này. Chỉ cần 28 hashtag về mặt hàng và 1 hashtag chính cho tên Instagram.

Bước 6: Xây dựng nội dung Instagram bán hàng

Nếu bạn mới lập Instagram thì một chủ đề phải đăng tải tối thiểu 30 – 40 ảnh. Sau đó, bạn có thể sử dụng phần mềm Followers Fast trên Appstore để kéo follow. Khi kéo đến 3-4k follow, bạn nên dừng lại. Số lượng followers này có thể bị hụt đi 500-600 bởi đây chỉ là những followers ảo. Khi khách hàng ghé trang của bạn, nếu họ bị thu hút bởi những bức ảnh và nhấn follow thì bạn đã thành công.

Bước 7: Chăm sóc trang

Bước cuối cùng trong hướng dẫn bán hàng trên Instagram là chăm sóc trang. Trong 10 ngày đầu, bạn cần đăng tải 10 bức ảnh trong khung thời gian từ 8 giờ sáng đến 10 giờ tối. Sau 10 ngày, số lượng ảnh cần đăng tải là 3 – 4 ảnh/ ngày. Thời gian “vàng” để đăng tải là: Sáng (8h-9h), Trưa (1h), Chiều (4h30), Tối (6h30-7h30). Bởi đây là khung thời gian có nhiều người online nhất.

Những cách bán hàng trên Instagram hiệu quả cao nhất

Dưới đây là các cách bán hàng trên Instagram hiệu quả. Nếu bạn áp dụng đúng thì chắc chắn bạn sẽ “hốt bạc” khi bán hàng trên nền tảng này.

Duy trì thói quen chụp và đăng ảnh lên trang

Bán hàng trên instagram hiệu quả – Duy trì thói quen chụp và đăng ảnh lên trang

Đây là yếu tố bán hàng trên instagram chủ chốt để bạn giữ chân khách hàng mỗi khi họ lướt trên dòng thời gian Instagram. Nếu bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội bán hàng thì hình ảnh của bạn phải đủ đẹp, đủ lớn và đặc biệt là đủ sức ấn tượng.

Để làm được điều này không hề đơn giản. Vì vậy, bạn cần đầu tư thời gian và công sức để có được những bức ảnh chất lượng. Bạn có thể tận dụng những góc chụp độc đáo kết hợp với 19 hiệu ứng của Instagram để tạo nên bức ảnh mang đậm chất riêng. Đồng thời, bạn còn có thể áp dụng những cách phối đồ mới lạ, chụp ảnh cùng khách hàng hay tặng những món quà hấp dẫn,… để thu hút khách hàng.

Luôn cập nhật xu hướng của thị trường

Nếu bạn chỉ đăng bài liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn thì chắc chắn sẽ không hiệu quả. Bạn cần theo dõi và cập nhật xu hướng của người dùng để thu hút lượng follow. Muốn biết họ quan tâm gì, bạn chỉ cần dành thời gian để xem những bài đăng của họ. Thậm chí, bạn có thể tham gia tương tác, bình luận để nắm bắt ý kiến tạo ra những nội dung phù hợp với khách hàng.

Nếu bạn chạm được điểm ngứa của khách hàng và gãi thì bạn sẽ có được lượng lớn follow. Đồng thời, những quảng cáo sản phẩm của bạn cũng sẽ được chú ý hơn.

Kiểm tra và trả lời các bình luận

Cách bán hàng trên Instagram hiệu quả tiếp theo là kiểm tra và trả lời các bình luận. Hành động này khá hiệu quả bởi nó là cách để xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Đồng thời, nó còn tạo ra dư luận làm cho người dùng muốn tham gia vào bình luận hơn.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều bình luận tiêu cực xuất hiện. Việc bạn cần làm lúc này không phải là xóa hoặc lờ đi mã hãy trả lời một cách bình tĩnh và khôn khéo. Điều này giúp khách hàng thấy được sự văn minh trong cách ứng xử của bạn.

Tạo ra các trò chơi thu hút khách hàng

Nếu bạn đã có một lượng khách hàng cố định trên Instagram thì bạn có thể tổ chức các trò chơi để thu hút khách hàng. Có thể là thi chụp ảnh về sản phẩm độc đáo hay thi số lượng like ảnh chụp với sản phẩm để nhận quà từ shop.  Cách này sẽ giúp bạn có thêm khách hàng tiềm năng và biến khách hàng mới thành khách hàng trung thành.

Một số câu hỏi về cách bán hàng trên Instagram

Yếu tố nào quyết định sự uy tín của shop trên Instagram?

Số lượng Follower, like hay share không phải là yếu tố quyết định sự uy tín của shop trên Instagram. Mà yếu tố quyết định sự uy tín chính là hình ảnh chuyên nghiệp, độc đáo và bố cục đẹp. Bên cạnh đó, yếu tố về chất lượng sản phẩm hay chính sách chăm sóc khách hàng cũng rất quan trọng.

Có nên mua một tài khoản Instagram có sẵn lượt theo dõi không?

Việc này là không nên bởi hành động này là vi phạm chính sách của Instagram. Đồng thời, đây không phải là cách kinh doanh bền vững. Để hoạt động lâu dài, bạn nên xây dựng trang từ con số 0 và tăng lượng Follow một cách tự nhiên.

Lời kết

Trên đây là cách bán hàng trên Instagram hiệu quả cho người mới bắt đầu. Khi làm theo những cách bán hàng trên Instagram này, chắc chắn sau 1 tháng bạn sẽ đạt được lượng followers khủng cũng như số lượng đơn hàng bùng nổ. Chúc bạn bán hàng trên instagram hiệu quả và thành công.